ชุดแบบอักษร
จากโครงการ ๙ แบบตัวพิมพ์ไทยเพื่อพ่อ

โดยสหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย

๙ แบบตัวพิมพ์ไทยเพื่อพ่อ เป็นโครงการที่ดำเนินการโดย สหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์ เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นพระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และทรงประดิษฐ์ตัวอักษรไทย อีกทั้งเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเทิดทูลต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ของเหล่าศิลปิน นักออกแบบตัวพิมพ์ ผู้ประกอบการธุรกิจการพิมพ์ และประชาชนชาวไทย เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจทางด้านศิลปะและการออกแบบ รวมถึงเป็นการเทิดพระเกียรติและระลึกถึงพระองค์ตลอดเวลา

วัตถุประสงค์

๑. เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเทิดทูลต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

๒. เพื่อเป็นประวัติศาสตร์แบบตัวพิมพ์ไทยในรัชกาลที่ ๙

๓. เพื่อแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙
    ในด้านการออกแบบ และการประดิษฐ์ตัวอักษรด้วยคอมพิวเตอร์

๔. เพื่อสร้างสรรค์แบบตัวพิมพ์แจกจ่ายให้ประชาชนชาวไทยได้ใช้ฟรี

๕. เพื่อให้ภาครัฐ และเอกชน นำไปใช้เป็นแบบตัวพิมพ์สำหรับจัดงานนิทรรศการต่างๆรวมถึงใช้เป็นแบบตัวพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อประเภทต่างๆ

๖. เพื่อใช้เป็นแบบฟ้อนต์สำหรับจัดทำหนังสือ “๙ แบบตัวพิมพ์ไทย” และหนังสือ “โครงการพระราชดำริแนวคิดและทฤษฏี ร.๙” สำหรับจัดพิมพ์ และแจกจ่ายประชาชนฟรีทั่วประเทศ

การพัฒนาแบบตัวพิมพ์ทั้ง ๙ แบบ ทางสหพันธ์ฯ เป็นผู้พิจารณาคัดเลือกนักออกแบบจากค่ายต่างๆ รวมถึงนักออกแบบรุ่นใหม่ เข้าร่วมโครงการ ระยะเวลาในการดำเนินงาน ๖ เดือน เริ่มจากวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๙  ถึง ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๐

แบบตัวพิมพ์ทั้งหมด ๙ ตัวพิมพ์ จำนวน ๑๓ รูปแบบ ทั้ง ๙ ตัวพิมพ์เป็นตัวพิมพ์ชนิด OpenType มีการเข้ารหัสแบบ Unicode ทำให้สามารถใช้ได้กับเทคดนดลยีรุ่นใหม่ทั้งระบบปฏิบัติการ และซอฟท์แวร์ นอกจากนั้นบางแบบตัวพิมพ์ยังมีการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษที่เกี่ยวกับการเรียงพิมพ์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ นำไปใช้ในสื่อชนิดต่างๆ

แบบตัวพิมพ์ทั้งหมด มีการตั้งชื่อที่สื่อและมีความหมายต่อในหลวง รัชการที่ ๙ โดยทุกแบบตัวพิมพ์จะมีเลข 9 นำหน้าชื่อ นั่นหมายถึง ในหลวงรัชกาลที่ ๙

ผลงาน แบบตัวพิมพ์ ๑๓ รูปแบบ ประกอบด้วย

๑. 9 our KING
ผู้ออกแบบและพัฒนา ไพโรจน์  ธีระประภา

๒. 9 Nopparaj
ผู้ออกแบบและพัฒนา กฤษดา วงศ์อารยะ

๓. 9 Siamin
ผู้ออกแบบและพัฒนา ธีรวัฒน์ พจน์วิบูลศิริ

๔. 9 BeloveKing
ผู้ออกแบบและพัฒนา ผศ.อาวิน อินทรังษี

๕. 9 TerdThai, 9 TerdThai Script 1, 9 TerdThai Script 2
ผู้ออกแบบและพัฒนา ผศ.ประชิด ทิณบุตร

๖. 9 KhunTongDang
ผู้ออกแบบและพัฒนา ขาม จาตุรงคกุล

๗. 9 Pradit
ผู้ออกแบบและพัฒนา คนัช อุยยามาฐิติ

๘. 9 LP
ผู้ออกแบบและพัฒนา นภนต์ พุทธิพัฒนกุล

๙. 9 Luang และ 9 LUANG ltalic
ผู้ออกแบบและพัฒนา ปริญญา โรจน์อารยานนท์

 

ลิขสิทธิ์แบบตัวพิมพ์ และการใช้งาน

แบบตัวพิมพ์หรือซอฟท์แวร์ฟ้อนต์ทั้ง แบบ ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยนักออกแบบตัวพิมพ์ ท่าน และมอบให้สหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์ เป็นผู้เผยแพร่และแจกจ่ายให้ประชาชนคนไทยได้ใช้ฟรี เป็นแบบตัวพิมพ์สาธารณะ สามารถนำไปใช้บนสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆ รวมถึงสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือสื่อดิจิทัลได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่ห้ามนำไปจำหน่าย หรือเปลี่ยนแปลงแบบตัวพิมพ์ หรือซอฟท์แวร์ฟ้อนต์ก่อนได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

ลิขสิทธิ์ในแต่ละแบบตัวพิมพ์เป็นของนักออกแบบแต่ละท่าน ซึ่งมีความประสงค์ในการออกแบบและพัฒนาแบบตัวพิมพ์เพื่อร่วมทำความดีเพื่อพ่อ ในหลวงรัชกาลที่ แบบตัวพิมพ์แต่ละแบบมีความเป้นมา และถ่ายทอดถึงพระองค์ท่าน เป้นแบบตัวพิมพ์ที่มีความหมาย มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ซึ่งควรเทิดทูลไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม

ดังนั้นผู้ที่นำแบบตัวพิมพ์ไปใช้ในสื่อต่างๆ จึงควรเลือกใช้อย่างเหมาะสม แบบตัวพิมพ์ส่วนหนึ่งเป็นแบบตัวพิมพ์ในกลุ่ม Display จึงเหมาะกับการนำไปใช้เป็นแบบตัวพิมพ์ในการจัดนิทรรศการต่างๆ โดยเฉพาะนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า