หมอบรัดเลย์ (Dan Beach Bradley M.D.)
ผู้นำวิชาการพิมพ์มาเผยแพร่ในประเทศไทย

พ.ศ.2378 คณะมิชชันนารี A.B.C.F.M. (American Board of Commissioners for Foreign Mission) ได้ซื้อตัวพิมพ์ไทยจากประเทศสิงคโปร์นำเข้ามาในเมืองไทย โดยหมอบรัดเลย์ (Dan Beach Bradley M.D.) และคณะเป็นผู้นำเข้ามา โดยนำเอาตัวพิมพ์ไทยและแท่นพิมพ์แบบเก่าที่ทำด้วยไม้และหิน ซึ่งเป็นแท่นพิมพ์ที่ทำจากเมืองเบงกอลในอินเดียเข้ามาแท่นหนึ่ง คณะมิชชันนารีใช้เวลานานพอสมควร ในการติดตั้งและเตรียมการพิมพ์ จนกระทั่งวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ.1836 ตรงกับ พ.ศ. 2379 หมอบรัดเลย์ ได้บันทึกว่า บาทหลวงชาร์ลส์ โรบินสัน (Reverend Charles Robinson) ได้พิมพ์หนังสือไทยในเมืองไทยได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ต่อมาตัวพิมพ์ที่ซื้อมาจากประเทศสิงคโปร์นำมาใช้พิมพ์ในเมืองไทยสึกหรอไปตามลำดับ คณะมิชชันนารีอเมริกันและหมอบรัดเลย์ จึงได้จัดดำเนินการหล่ออักษรไทยขึ้นใช้เอง และหล่อได้สำเร็จใน พ.ศ. 2384 สำหรับคนไทยที่สนใจและริเริ่ม

ดำเนินงานทางด้านการพิมพ์ คือ เจ้าฟ้ามงกุฎ ซึ่งต่อมาได้ครองราชย์เป็นพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แห่งราชวงศ์จักรี ในขณะที่พระองค์ทรงผนวชอยู่ ได้ทรงตั้งโรงพิมพ์ที่วัดบวรนิเวศ สามารถพิมพ์ได้ทั้งหนังสือไทย บาลี และโรมัน มีโรงหล่อที่หล่อตัวพิมพ์ไทยเอง นับว่าเป็นโรงพิมพ์โรงแรกของไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า