บทความเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์
บทความเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์เผยแพร่ให้อ่านฟรี ในรูปแบบ E-Article เหมาะสำหรับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน OTOP SMEs หรือผู้สนใจทั่วไป ที่ต้องการเรียนรู้บรรจุภัณฑ์ด้านวัสดุและโครงสร้าง แบ่งเป็นชุดตามสีหน้าปก โพสต์เพิ่มไปเรื่อยๆ โดยใช้ link เดิมเสมอ คือ
: https://anyflip.com/bookcase/lhhoc
บทความที่เผยแพร่แล้วมี 5 ชุด รวม 46 เรื่อง ดังนี้
ชุดที่ 1 บรรจุภัณฑ์อาหาร ปกพื้นสีขาว มี 8 เรื่อง คือ
1. บทบาทความสำคัญบรรจุภัณฑ์
2. ประเภทของบรรจุภัณฑ์แบ่งตามวัสดุ
3. ถุงพลาสติก
4. ขวดพลาสติก
5. ถาด ถ้วย หลอดพลาสติก
6. ขวดแก้วและกระป๋องโลหะ
7. กล่องกระดาษ
8. กล่องกระดาษลูกฟูกเพื่อการขนส่ง
ชุดที่ 2 การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหาร ปกพื้นสีฟ้า มี 9 เรื่อง คือ
1. บรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็ง
2. บรรจุภัณฑ์ที่อุ่นร้อนในเตาไมโครเวฟ 3.บรรจุภัณฑ์ข้าว ตอน1
4. บรรจุภัณฑ์ข้าว ตอน2
5. บรรจุภัณฑ์ยืดอายุการเก็บอาหาร
6. บรรจุภัณฑ์แกงสำเร็จรูป
7. บรรจุภัณฑ์ท้อปปิ้งมะม่วงและน้ำผึ้ง
8. บรรจุภัณฑ์ทองม้วนและคุกกี้
9. บรรจุภัณฑ์หมูกรอบ
ชุดที่ 3 บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ปกพื้นสีเขียว มี 8 ตอน แต่ละตอนมีเรื่องย่อยหลายเรื่อง
ชุดที่ 4 นานาบรรจุภัณฑ์ ปกพื้นสีชมพู มี 7 เรื่อง คือ
1. Tamper Evident Packaging
2. Shelf Ready Packaging
3. การใช้บาร์โค้ดกับบรรจุภัณฑ์
4. การพิมพ์บาร์โค้ดกับบรรจุภัณฑ์
5. การระบุอายุการเก็บอาหารที่บรรจุภัณฑ์
6. การใช้ตัวย่อของหน่วย
7. การเลือกใช้สติกเกอร์และฉลากฟิล์มหด
ชุดที่ 5 ถามจริง ตอบจัง ปกพิ้นสีเทา มี 14 เรื่องย่อย คือ
1. ขนมเค้ก
2. เครื่องดื่มสุขภาพ
3. คอร์นเฟลก
4. แนวเกรนกระดาษ
5. ขนมเปียะ
6. การตรวจสอบถุงรั่ว
7. บรรจุภัณฑ์แกงส้ม
8. Packaging Optimization
9. Mono-material film
10. ราเมนสดและคอร์นเฟลกปรุงรส
11. บรรจุภัณฑ์สบู่ก้อน
12. บรรจุภัณฑ์ชาสมุนไพรพร้อมชงดื่ม
13. กล่องบรรจุอาหารสำหรับ food delivery
14. บรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่งผักผลไม้สด
เขียนโดย อาจารย์มยุรี ภาคลำเจียก
(ที่ปรึกษาหลายหน่วยงานและผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์)